Sử dụng RSI sao cho đúng
Tháng Bảy 3, 2024

RSI không phế mà chúng ta phế (phần 2)

By habinh

RSI không phế mà chúng ta phế

Bài này tôi sử dụng kiến thức của Mr. Martin Pring trong quyển sách Marting Pring on Market Momentum nói về các công cụ chỉ báo động lượng. RSI là một trong những vấn đề được ông đem ra thảo luận trong quyển sách. Bây giờ tôi đem về để anh em học.

Sau đây là những quan điểm của Mr. Martin Pring về RSI khi ông luận bàn ứng dụng của công cụ chỉ báo này.

NÓI VỀ ĐỈNH VÀ ĐÁY

Theo lý thuyết, RSI sẽ tạo đỉnh khi nó nằm trên mức 70 và đồng thời giá cũng có thể tạo đỉnh. Ngược lại, RSI sẽ tạo đáy khi rớt xuống mức 30. Hai mức được gọi dưới 2 cái tên quá mua và quá bán.

Nhưng đó là lý thuyết chung, trên thực tế chúng ta cần xem xét lại 2 mức này. Nó chỉ mang tính chất tương đối. Cụ thể, đối với RSI có thông số mặc định là 14 thì hai mức 30 – 70 vô cùng ý nghĩa, và nó tỏ ra rất hiệu quả khi dự đoán đỉnh đáy.

Tuy nhiên, nếu dùng RSI có số kỳ nhanh hơn hoặc chậm hơn thì con số 30 – 70 không còn chính xác nữa. Dĩ nhiên nó vẫn sử dụng được, nhưng cơ hội sẽ không được tốt.

Lý do đơn giản, RSI là chỉ báo dao động, nếu số kỳ càng chậm, nó sẽ dao động rất chậm, và khó tăng cao và giảm sâu, do đó việc lên đến 30 – 70 là cực khó.

Ngược lại nếu RSI có số kỳ nhỏ hơn 14 tức là RSI nhanh hơn, nó sẽ thường xuyên chạm mức 30 – 70.

Cách giải quyết là chúng ta cần phải thay đổi hai mức quá mua quá bán phù hợp với số kỳ RSI.

Mức 20-80 sẽ lọc đỉnh đáy tốt hơn là mức 30-70 khi sử dụng RSI 5 kỳ
Mức 20-80 sẽ lọc đỉnh đáy tốt hơn là mức 30-70 khi sử dụng RSI 5 kỳ

Cụ thể, RSI 14 thì sử dụng 30 – 70. Nhưng nếu chỉnh về RSI 5 thì hai mức quá mua – quá bán phải là 20 – 80. Nó sẽ cho chúng ta một định nghĩa tốt hơn về quá mua – quá bán và tín hiệu đảo chiều.

Với RSI 20 thì hai mức quá mua – quá bán nên giảm lại còn 35 – 65.

rsi chuyen chua ke 3
RSI không phế mà chúng ta phế (phần 2) 10

MÔ HÌNH GIÁ CÓ THỂ ỨNG DỤNG CHO RSI

Có thể nói, RSI là một trong số ít có khả năng áp dụng được mô hình giá để giao dịch. Chúng ta có thể tìm kiếm các mô hình vai – đầu -vai, hai đỉnh – hai đáy, ba đỉnh – ba đáy,… vào RSI như áp dụng với giá. Và dĩ nhiên, nhờ những mô hình này ở RSI, chúng ta sẽ có được một dự báo sớm về sự đảo chiều của giá.

Cụ thể, trong quyển sách “New Concepts in Technical Trading”, tác giác Wilder có nhắc đến mô hình vai đầu vai và mô hình tam giác thường xuyên xuất hiện ở RSI.

rsi chuyen chua ke 4
RSI không phế mà chúng ta phế (phần 2) 11

Hình này tôi trích ra từ trong sách luôn. Nó hơi cũ một tí nhưng nhìn cũng ra đúng không anh em.

Trong ví dụ này tác giả dùng RSI 60 kỳ cho đồng Yen Nhật. Tạm thời chúng ta đừng nhìn vào mô hình bên RSI, chúng ta chỉ nhìn giá thôi các bạn, các bạn có thấy dấu hiệu nào của đỉnh không? Không, nhưng nó vẫn tạo đỉnh.

Chuyển sang RSI, rõ ràng RSI đang tạo mô hình vai đầu vai đảo chiều giảm, và hình như giá trị của nó đã breakout kênh giá tăng trước đó.

Thêm một lưu ý nữa là RSI đang ở trong vùng quá mua thì đột ngột giảm xuống cho thấy động lực tăng bị tuột đột ngột và gần như mất hết. Phe mua dường như đang quá yếu, phải nhường chỗ cho phe bán.

Với 3 dấu hiệu này của RSI, nó đã báo trước giá tạo đỉnh và xu hướng tăng kết thúc.

Thêm một ví dụ về mô hình nữa nhé:

rsi chuyen chua ke 5
RSI không phế mà chúng ta phế (phần 2) 12

Đối với đồng GBP thì tác giả lại sử dụng RSI 14 kỳ. Xu hướng trước đó là xu hướng tăng, và giá đảo chiều. Ở tại vùng đỉnh của xu hướng chúng ta có những thông tin sau:

+ Phân kỳ giảm giữa giá và RSI (cái này quá rõ ràng, không bàn cãi)

+ Mô hình vai đầu vai ở RSI đã hình thành từ trước đó (nếu anh em không nghĩ nó là vai đầu vai thì coi nó là 3 đỉnh cũng đúng luôn). Một khi RSI cắt qua đường viền cổ mà nó tạo ra, giá sẽ rớt thê thảm.

Kết cục như thế nào thì nhìn qua đồ thị giá.

Bài viết cũng đã dài, kiến thức thì còn nhiều. Anh em đọc xong rồi áp dụng từ từ đi đã. Tôi sẽ viết tiếp cái khác, nếu anh em thích RSI thì tôi viết RSI.

Cùng tiếp tục theo dõi HabinhFx để đón đọc các phần tiếp theo. Đồng thời nếu các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về SMC có thể đặt mua sách tại đây. Đậy là quyển sách do chính tác giả viết và đã được xuất bản trên Amazon. Trân trọng!