ROF Reestablish Oder Flow
Tháng Năm 15, 2024

Reestablish Oderflow (ROF) Quá Trình Tái Cấu Trúc Lại Thị Trường (phần 1).

By habinh

Nội dung bài viết

ROF LÀ GÌ?

Trước tiên có thể hiểu ReEstablish OderFlow (ROF) là quá trình tái thiết lập lại cấu trúc thị trường hay dòng tiền OderFlow.

Hãy hiểu thế này, khi một sự vật hay sự việc kéo dài quá lâu sẽ đem lại sự nhàm chán và mất dần động lực để duy trì sự hiện diện của sự vật ấy. Và giá cả hay xu hướng cũng vậy. Khi kéo dài quá lâu, động lực để tiếp tục xu hướng là Liquidity đã cạn kiệt kéo theo đó là giá không thể tiếp tục di chuyển về các vùng giá mà Bigboy mong muốn.

Quá trình ROF trên biểu đồ GBPUSD khung H1.
Quá trình ROF trên biểu đồ GBPUSD khung H1.

Lúc này nếu kỳ vọng của thị trường vẫn còn và muốn kéo dài xu hướng thì dòng tiền OderFlow bắt buộc phải thiết lập lại để tạo ra những vùng Supply/ Demand mới, những cấu trúc Major, Minor, CHOCH, BOS mới. Và cứ như vậy vòng tuần hoàn Sweep Liquidity => Tạo BOS/CHOCH => SwingStructure lại tiếp tục.

Quan sát biểu đồ trên, các bạn có thể thấy khi thị trường hình thành xu hướng tăng và lần lượt tạo BOS qua các đỉnh Swing high thì động lực và sức mạnh của đã giá giảm dần khiến cho giá không thể tăng quá xa so với kỳ vọng.

Lúc này để tái tạo thanh khoản cho thị trường một cây nến Marubozu mạnh ngược xu hướng xuất hiện pullback về Demand zone. Vậy ai đủ can đảm thực hiện một lệnh Sell với khối lượng cực mạnh như vậy trong khi xu hướng đang tăng? Và chẳng ai đủ can đảm để “bắt dao rơi” trong tình huống này để tạo ra lực tăng mới.

Đây chính là hành động của Bigboy nhằm tái thiết lập lại sức mạnh của Swing structure và cũng trong biểu đồ trên các bạn có thể thấy giá từ khi bắt đầu hình thành xu hướng chỉ có sự xuất hiện của cấu trúc Minor mà hoàn toàn không có Major hiện diện. Điều này cho thấy chưa có dấu hiệu của dòng tiền thông minh vào thị trường.

Sau khi Smart Money xuất hiện cũng là lúc các SMC trader hành động.

Xu hướng giảm EURUSD chỉ xuất hiện cấu trúc Minor nên cần ROF để giao dịch.
Xu hướng giảm EURUSD chỉ xuất hiện cấu trúc Minor nên cần ROF để giao dịch.

Ở biểu đồ trên các bạn có thể thấy một xu hướng giảm khá rõ với sự xuất hiện của cấu trúc Minor và như đã thống nhất về cách giao dịch từ những chương trước các bạn sẽ chỉ giao dịch khi con sóng Swing Structure thật sự mạnh có nghĩa là tạo ra cấu trúc Major hay tạo ra Strong High hoặc Strong Low.

Vậy làm thế nào nếu con sóng tiếp tục và quay về các vùng POI đã timing ở đầu xu hướng? Chẳng lẽ chúng ta cứ như vậy nhìn con sóng lớn trôi đi trong sự tiếc nuối.

Câu trả lời ở đây chính là chờ đợi cho đến khi quá trình ROF xảy ra. Khi quá trình ROF xảy ra Swing Structure sẽ được thiết lập lại và các bạn hãy mạnh dạnh bơi theo xu hướng. Đây gọi là kỹ năng follow trend.

Vậy có thể tóm lược ROF là quá trình tái thiết lập hay củng cố sức mạnh của Oder Flow để tiếp diễn xu hướng và ROF xuất hiện khi cấu trúc thị trường trước đó chỉ bao gồm các Minor. ROF là biểu hiện cho sự tham gia thị trường của dòng tiền thông minh.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra lúc này là khi nào quá trình ROF xảy ra và dấu hiệu nhận biết của quá trình này như thế nào? Hãy cùng đến với phần tiếp theo sau đây.

Cùng tiếp tục theo dõi HabinhFx để đón đọc các phần tiếp theo trong serie về thuật ngữ SMC này. Đồng thời nếu các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về SMC có thể đặt mua sách tại đây. Đậy là quyển sách do chính tác giả viết và đã được xuất bản trên Amazon. Trân trọng!