Hướng dẫn sử dụng website Oec.world
Tháng Mười 9, 2022

Hướng dẫn sử dụng website Oec.world để tiến hành so sánh và phân tích tình hình thương mại của các quốc gia trên thế giới.

By habinh

1. Hướng dẫn sử dụng website Oec.world

Hôm nay HabinhFx sẽ hướng dẫn sử dụng website Oec.world để tiến hành so sánh và phân tích tình hình thương mại của các quốc gia trên thế giới.

Trong các bài viết trước Tôi có nói rất nhiều về tình hình thương mại của các quốc gia trên thế giới, đối tác thương mại của những quốc gia đó và các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực của từng quốc gia… Những yếu tố này cực kỳ quan trọng nếu như các bạn muốn giao dịch với các đồng tiền của các quốc gia trên. Các đối tác thương mại giữa các quốc gia đóng vai trò rất quan trọng trong từng phân tích liên thị trường đó các bạn.

Hướng dẫn sử dụng website Oec.world
Hướng dẫn sử dụng website Oec.world

Giả sử Tôi lấy một ví dụ là giá Oil hiện tại đang giảm mạnh thì các bạn nghĩ quốc gia nào chịu thiệt hại và quốc gia nào hưởng lợi? Nếu các bạn khai thác website này thì sẽ có ngay câu trả lời. Hơn nữa giá Oil giảm thì tác động thế nào tới các ngành nghề khác, và những ngành nghề đó có phải là chủ lực của những quốc gia chúng ta đang phân tích hay không?…

Từ đó sẽ đưa ra những lập luận mỗi khi giá cả những mặt hàng đó biến động sẽ tác động thế nào tới sức khỏe nền kinh tế của quốc gia chúng ta đang phân tích, qua đó sẽ tiên đoán được xu hướng của đồng tiền quốc gia đó sẽ như thế nào trong tương lai. Sẽ còn rất nhiều điều phải nói về những dữ liệu trong website này đó.

Đầu tiên là truy cập vào Website: https://oec.world/.

Trang chủ Atlas
Trang chủ OEC.WORLD

Các MENU chính bao gồm:

  • COUNTRIES: Mục này giúp chúng ta theo dõi được toàn cảnh tình hình kinh tế của một quốc gia nào đó trên toàn thế giới. Hầu hết các số liệu thống kê thương mại đều được thống kê rất đầy đủ.
  • PRODUCTS: Mục này sẽ thống kê chính xác từng hạng mục sản phẩm riêng biệt, hay chính xác hơn là thống kê tổng sản phẩm hàng hóa trên toàn thế giới và phân chia theo tỉ lệ % sản phẩm đó với từng quốc gia. Tức là thống kê xem thử một mặt hàng cụ thể nào đó được sản xuất và tiêu thụ ở quốc gia nào nhiều nhất…
  • VISUALIZATIONS: Mục này sẽ thống kê chi tiết hơn mục CUONTRIES và thống kê luôn đối tác thương mại với từng quốc gia cụ thể (giả sử các bạn muốn tìm hiểu xem China với Australia có thương mại với nhau những gì, tỉ lệ % bao nhiêu và thống kê xem China xuất khẩu và nhập khẩu những mặt hàng gì với các quốc gia khác trên thê giới, tỉ lệ % bao nhiêu…)
  • RANKINGS: Mục này sẽ thống kê thứ hạng của tất cả các quốc gia trên thế giới theo những món hàng cụ thể, theo tổng sản phẩm xuất khẩu và nhập khẩu… Thống kê mức độ phức tạp của các nền kinh tế trên thế giới.
  • PUBLICATIONS: Mục này các bạn nào cần thì có thể tìm hiểu thêm, nó bao gồm nhiều tài nguyên, sách báo …
  • RESOURCES: Mục này cũng thế, bao gồm nhiều tài nguyên, thông tin của những chuyên gia kinh tế khác trên thế giới…
  • API: Mục này chỉ dành cho những người chuyên về IT, Tôi cũng không rành lắm.
  • SEARCH: Các bạn muốn tìm cái gì thì hãy điền vào đó.

Tiếp đây Tôi sẽ đi vào chi tiết từng mục trong website này:

2. Countries.

Đầu tiên là lựa chọn quốc gia nào các bạn muốn xem báo cáo thương mại. Click vào ô tìm kiếm sẽ hiển thị bảng dưới đây, các bạn hãy lựa chọn COUNTRIES, rồi sau đó chọn quốc gia muốn theo dõi (Ví dụ Hoa Kỳ như trong hình chẳng hạn).

Lựa chọn danh mục muốn theo dõi. Với mục COUNTRIES này thì các bạn lựa chọn là trên toàn thế giới hoặc từng quốc gia cụ thể tùy mục đích.
Lựa chọn danh mục muốn theo dõi. Với mục COUNTRIES này thì các bạn lựa chọn là trên toàn thế giới hoặc từng quốc gia cụ thể tùy mục đích.

Ví dụ Tôi sẽ lựa chọn là Hoa Kỳ – United States: Sẽ ra một giao diện như sau.

Giao diện theo dõi tình hình thương mại của Hoa Kỳ.
Giao diện theo dõi tình hình thương mại của Hoa Kỳ.

Trong hình 0.13 trên mục (1) đó chính là mức độ phức tạp của nền kinh tế, tức là sự liên kết giữa các ngành nghề trong nền kinh tế nó phức tạp… đại loại là mạng lưới các sản phẩm trong nền kinh tế là phức tạp (Hoa Kỳ xếp thứ 11/186 nền kinh tế trên thế giới về mức độ phức tạp). (2) là tổng sản phẩm xuất khẩu của Mỹ, tính bằng tỉ $.

(3) là tổng sản phẩm nhập khẩu, tính bằng tỉ $. (4) là GDP bình quân đầu người của quốc gia đó và thứ hạn so với tất cả các nền kinh tế trên thế giới. (5) là mục menu chi tiết theo dõi thống kê xuất nhập khẩu, cán cân thương mại, đối tác thương mại, cùng với đó là thống kê xem quốc gia chúng ta đang theo dõi đó giao thương xuất khẩu và nhập khẩu với các quốc gia nào và tỉ lệ bao nhiêu %, thống kê chi tiết các sản phẩm và ngành hàng, mức độ phức tạp của nền kinh tế…

Các bạn cứ kéo website đi xuống là sẽ thấy hết những mục đó được thống kê rõ ràng. (6) là những thông tin chính về nền kinh tế của quốc gia đang theo dõi, tức là bức tranh tổng thể về nền kinh tế đó.

3. Products.

Tự trên đó các bạn nhấp chuột vào mục PRODUCTS nó sẽ hiện ra bảng sau:

Hướng dẫn theo dõi theo từng sản phẩm cụ thể cả về xuất và nhập khẩu trên toàn thế giới và với từng quốc gia cụ thể.
Hướng dẫn theo dõi theo từng sản phẩm cụ thể cả về xuất và nhập khẩu trên toàn thế giới và với từng quốc gia cụ thể.

Giả sử Tôi chọn là CAR thì sẽ hiện ra bảng thống kê như sau:

Bảng thống kê từng mặt hàng cụ thể cả về xuất khẩu và nhập khẩu.
Bảng thống kê từng mặt hàng cụ thể cả về xuất khẩu và nhập khẩu.

Mục (1) là lựa chọn món hàng muốn theo dõi. (2) là tổng giá trị tạo ra, hay là tổng giá trị xuất khẩu của mặt hàng CAR và thứ hạng của nó trên toàn bộ các mặt hàng. (3) là mức độ phức tạp của ngành hàng, tức là mức độ liên kết với các hàng hóa khác là phức tạp như thế nào. (4) là phần so sánh quốc gia nào xuất khẩu mặt hàng trên nhiều nhất.

(5) là so sánh quốc gia nào nhập khẩu nhiều mặt hàng trên nhất. (6) là menu mà các bạn cứ kéo xuống phía dưới trang web là sẽ biết hết. (7) là đặc điểm mặt hàng và thống kê tổng sản phẩm tạo ra trên một số quốc gia hàng đầu cả về nhập khẩu và xuất khẩu.

Tôi cũng không biết phải nói gì thêm, nhìn vào những thống kê này để phân tích xem thử khi giá cả các mặt hàng tăng giảm thì tác động thế nào tới nền kinh tế của các quốc gia xuất nhập khẩu món hàng đó nhiều nhất…

4. Visualizations

Khi các bạn vào mục này nó sẽ hiện lên bảng thống kê chi tiết, nhưng trước đó các bạn phải chọn quốc gia nào mình muốn tìm hiểu đã. Ví dụ Tôi lấy trong bức hình dưới đây là China nhé.

Bảng thống kê xuất khẩu của China trong năm 2013
Bảng thống kê xuất khẩu của China trong năm 2013

Trong hình vẽ trên là lấy đại diện kinh tế China, mục (1) đó là bảng menu những cái các bạn cần xem, có thể xem thương mại của China với một quốc gia nào đó thế nào…Có 2 mục là TREE MAPS và STACKED. TREE MAPS tức là bản đồ chi tiết như trên hình, tức là thống kê trong một năm như hiện tại là 2013, STACKED là thống kê theo tỉ lệ % và được vẽ trên biểu đồ đường line, tức là giúp chúng ta thấy tốc độ tăng trưởng trong thương mại của một quốc gia.

Một nhược điểm là chúng ta chỉ thống kê được trễ 2 năm so với hiện tại, nhưng thực sự không quá quan trọng, bởi vì thương mại dù có thay đổi thì cũng cần thời gian và có chu kỳ chứ không thể thay đổi liền trong 2 năm được. (2) đó chính là thống kê chi tiết, các bạn đưa trỏ chuột vào ô nào thì nó sẽ hiển thị thống kê rõ cho mặt hàng đó. (3) là ký hiệu của các nhóm ngành hàng, và một vài thông số khác các bạn có thể tự tìm hiểu.

Mục STACKED đó các bạn có thể theo dõi bức hình dưới đây.

Bảng thống kê thương mại của một quốc gia theo mức độ tăng trưởng.
Bảng thống kê thương mại của một quốc gia theo mức độ tăng trưởng.

Nhưng trong 2 bức hình trên chỉ mới là so sánh thương mại của China và toàn thế giới. Để theo dõi chi tiết hơn thương mại của China so với một quốc gia cụ thể thì các bạn thực hiện các bước sau:

Thống kê thương mại giữa hai quốc gia với nhau.
Thống kê thương mại giữa hai quốc gia với nhau.
Thống kê tăng trưởng thương mại giữa hai quốc gia với nhau.
Thống kê tăng trưởng thương mại giữa hai quốc gia với nhau.

5.Rankings

Mục này các bạn có thể theo dõi thông kê từ trên xuống theo tổng giá trị thương mại của các quốc gia trên thế giới, nó sẽ sắp xếp theo quốc gia và theo sản phẩm, thống kê theo mức độ phức tạp của các nền kinh tế và của từng mặt hàng cụ thể.

tổng giá trị thương mại của các quốc gia trên thế giới
Tổng giá trị thương mại của các quốc gia trên thế giới