BOJ
Tháng Tám 17, 2022

Đọc hiểu các tin tức và chỉ số của đồng Bảng Anh (GBP), đồng Yên (JPY)

By habinh

Chỉ số của đồng Bảng Anh và đồng Yên cùng với các bản tin kinh tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cặp GBP/USD, USD/JPY. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chỉ số đó.

1. Các tin tức và chỉ số của đồng Bảng Anh (GBP)

Manufacturing PMI

 Contruction PMI

Tương tự như chỉ số PMI nhưng nó được tính riêng cho ngành xây dựng. Kết quả của nó dựa trên việc khảo sát 170 giám đốc trong ngành này. Chỉ số này trên 50 là ngành xây dựng đang phát triển mở rộng quy mô, dưới 50 là ngành này đang thu hẹp.

 Services PMI

Là PMI của lãnh vực dịch vụ.

 Official Bank Rate

 Manufacturing Production m/m

Các tin tức ảnh hưởng đến chỉ số của đồng bảng Anh
Các tin tức ảnh hưởng đến chỉ số của đồng bảng Anh

Đo lường hiệu quả lao động trong sản xuất hàng hóa dịch vụ của nền kinh tế Anh. Chi phí đơn vị lao động ảnh hưởng đến chi phí lao động trong việc sản xuất mỗi đơn vị sản phẩm đầu ra, cả hai được xem là chỉ số xu hướng lạm phát trong tương lai. Sản phẩm sản xuất rất quan trọng vì nó cho phép tăng lương và kinh tế tăng trưởng nhanh mà không có hệ quả của lạm phát.

Đây là đề tài nóng gần đây đối với các nền kinh tế mạnh, có thị trường lao động khá căng thẳng và lạm phát chưa được giải quyết tốt, số liệu về sản phẩm sản xuất cho nhà đầu tư thấy được rằng chứng khoán và trái phiếu được mong đợi thay đổi như thế nào, và phản ứng của thị trường qua những công bố này chỉ ra sự đúng đắn trong tăng trưởng sản phẩm sản xuất.

 CPI m/m

 Everage Earning Index 3m/y

Đây là chỉ số thu nhập tính trung bình 3 tháng một lần của Anh. Tác động và ý nghĩa của nó tương tự như chỉ số Everage Earning Hours trong báo cáo NFPs của Mỹ.

Claimant Count Change

Chỉ số này có ý nghĩa tương tự như chỉ số Unemployment Claims của Mỹ. Điểm khác biệt ở đây nằm trong cách tính toán và khoảng thời gian tính toán mà thôi. Trong khi của Mỹ họ thông kê lượng số đơn xin trợ cập thất nghiệp theo hàng tuần thì ở Anh người ta tính toán sự thay đổi trong số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp theo mỗi tháng. Ý nghĩa và phản ứng của thị trường bạn đọc vui lòng tham khảo phần viết về chỉ số Unemployment Claims.

MPC Official Bank Rate Votes

MPC = Monetary Policy Committee tức là Ủy ban chính xác tiền tệ của Anh. Chỉ số này được cống bố dưới format dạng x-y-z (với 0 ≤ x, y, z ≤ 9). Có điều kiện này là bởi vì người ta đi lấy phiếu về quan điểm tăng giảm lãi suất của 9 chú làm việc trong MPC . Với x là số chú MPC bảo nên tăng lãi, y là số chú MPC bảo giảm lãi và z là số chú MPC trả có ý kiến gì (giữ nguyên lãi suất). Với format như vậy khi x tăng or y giảm thì đồng Bảng tăng giá đồng thời thị trường chứng khoán Anh giảm giá.

Retail Sales m/m

Doanh số bán lẻ đo lường tổng số giá trị hóa đơn tại các cửa hàng bán sản phẩm lâu bền và sản phẩm không lâu bền. Không bao gồm dịch vụ. Con số này quan trọng bởi vì nó là thành tố chính trong chi phí tiêu dùng. Con số này tăng cao là biểu hiện một nhu cầu tiêu dùng mạnh. Tiêu dùng mạnh thì khả năng lạm phát sẽ tăng trong nền kinh tế.

Prelim GDP q/q

Đây là chỉ số tổng sản lượng trong nền kinh tế quốc dân được tính theo quý của Anh. Chỉ số này được công bố dưới ba thể loại. Cái thứ nhất gọi là chỉ số sơ bộ, cái thứ nhì gọi là chỉ số ước tính lại lần hai và cái thứ ba gọi là Final GDP. Con số Prelim q/q bên trên là con số được công bố đầu tiền nên phản ứng của thị trường với thể loại GDP này là mạnh nhất.

GDP tăng có ý nghĩa nền kinh tế đang mở rộng do đó chứng khoán tăng. GDP giảm ám chỉ nền kinh tế đang thu hẹp, chứng khoán vì thế mà giảm. GDP giảm hai quý liên tiếp kinh tế gia định nghĩa đó là kỳ suy thoái đã bắt đầu.

BoE Inflation Report

Báo cáo lạm phát của ngân hàng trung ương Anh là một ấn bản được công bố hàng quý. Tuy là công bố theo quý nhưng nội dung của nó bao gồm những nhận định về lạm phát và triển vọng nền kinh tế cho tận hai năm tiếp theo. Chính vì nó thể hiện cái nhìn của một cơ quan đứng đầu trong nền kinh tế về các biến số kinh tế quan trọng nhất nên đương nhiên nó trở thành một trong những báo cáo được thị trường mong đợi nhất.

BOE
BOE

Inflation Report Hearings

Cái này thì giống như phiên điều trần của chủ tịch Fed trước lưỡng viện Hoa Kỳ. Nhưng điểm khác ở đây là trong khi phiên điều trần của Fed chỉ có 2 lần một năm và do chủ tích Fed thủ vai chính thì với Anh những phiên điều trần như thế diễn ra mỗi quý một lần. Diễn viên chính bao gồm thống đốc ngân hàng trung ương BoE và một vài thành viên trong Ủy bán chính sách tiền tệ của anh.

2. Các tin tức và chỉ số của đồng Yên (JPY)

Monetary Policy Statement

Đây là phát biểu của ngân hàng trung ương Nhật bản (Bank of Japan- BOJ). Nó đồng thời cũng là cách thức mà BOJ truyền tải và dẫn dắt thị trường hành động theo ý muốn của họ. Theo ngôn ngữ “ trà đá” thì tôi gọi đây là “đòn gió” của BOJ. Tuy gọi nó là đòn gió nhưng nhiều khi nó làm cho traders mình mất mạng thiệt chứ chả chơi. Thực tế thì nhiều khi họ ra tuyên bố đó những chẳng thèm hành động (or chưa kịp hành động ) thì market đã nhào vô tiến hành thay họ trước rùi.

Bank of Japan- BOJ
Bank of Japan- BOJ

Một thí dụ cho các bạn và cũng là bài học cho tôi là câu comment zời ơi đất hỡi kiểu tin cán chó đâu đâu đó của một chú làm trong BOJ vào chừng cuối tháng 01/2015 gì gì đó.

Tôi không nhớ chính xác thời điểm nhưng tôi nhớ nguyên sự kiện khi đó là lệnh Long cặp tiền USDJPY của tôi đang có lời chừng 130 pips, rùi bỗng tự nhiên nó quay đầu đi xuống xóa sạch luôn cái số tiền lời này và cán luôn điểm Stoploss của tôi tại điểm hòa vốn. Lúc đó tôi đi kiếm hoài chả biết nguyên nhân ra làm sao cho đến tận mấy bữa sau tôi mới được biết tất cả chỉ tại một chú BOJ phát biểu kiểu cà chớn rằng “lới lỏng hơn nữa sẽ làm hại kinh tế Nhật”.

Điều tôi muốn nói khi kể ra câu chuyện này là BOJ cũng như các ngân hàng trung ương khác nhiều khi không thật sự phải hành đồng y chang lời họ phát biểu mới có thể đẩy các biến số kinh tế vĩ mô theo ý muốn của họ. Trên cương vị của một cơ quan quyền lực nhất trong nền kinh tế quốc dân, các phát biểu của họ trở nên cực kỳ quan trọng.

Nó nhiều khi còn quan trọng hơn hành động họ thật sự tiến hành để đạt được mục tiêu của mình. Thời điểm BOJ ra tuyên bố không cố định, nó tùy thuộc vào diễn biến thị trường và ý muốn chủ quan của họ. Nhưng nhìn chung một năm họ thường ra phát biểu khoảng 14 lần.

BOJ Press Conference

Cái này là họp báo của ngân hàng BOJ. Ông lão trả lời với báo giới hôm đó là thống đốc ngân hàng trung ương. Buổi họp báo này sẽ xoay quanh các vấn đề về cái nhìn nhận của BOJ về nền kinh tế trong tương lai, viễn ảnh về lạm phát và chính sách lãi suất.

Chủ tịch BOJ Kuroda
Chủ tịch BOJ Kuroda

►  Prelim GDP q/q

Đây là con số GDP theo từng quý của nền kinh tế Nhật bản. Nó được công bố vào ngày thứ 45 của quý mới. Cũng giống như mấy con số GDP của tụi Mỹ, Anh, Châu Âu, con số GDP của chú Nhật bản này cũng bao gồm có GDP sơ bộ và GDP chính thức (final GDP). Trên phương diện phản ứng của thị trường thì con số GDP sơ bộ có nhiều ý nghĩa hơn, nguyên nhân là bởi vì nó là con số được công bố sớm nhất.

Mặt khác dựa trên con số này market sẽ có khái niệm về con số chính thức kia. Prelim GDP mà cao thì Final GDP cũng có khả năng tăng cao và ngược lại.