Vai trò của phân tích kỹ thuật trong phân tích liên thị trường (phần 3: Momentum, Market sentiment )
Tháng Chín 19, 2022

Vai trò của phân tích kỹ thuật trong phân tích liên thị trường (phần 3: Momentum, Market sentiment )

By habinh

Nội dung bài viết

Như đã tìm hiểu ở phần trước một trading signal phải có ÍT NHẤT là 3 điều Formation, Momentum, Market Sentiment. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Momentum và Market Sentiment.

1. Momentum

Một yếu tố quan trọng cũng không kém trong phân tích và vào lệnh mà anh Viet Currency đã nhắc đến, trong ba yếu tố thì Market Sentiment được xem như là linh hồn của phân tích, và Formation được xem như là công cụ hay còn gọi là thứ vũ khí của người lính khi ra trận, còn Momentum được ví như là nội lực hay là tinh thần và thể trạng của người lính vậy.

Momentum
Momentum

Ba yếu tố này một khi được kết hợp một cách nhuần nhuyễn và tốt nhất thì sẽ giúp cho người Trader có thể nhìn bao quát toàn bộ market cộng với sự chắc chắn trong từng lệnh giao dịch, nhờ đó mà tỉ lệ thắng sẽ cao hơn rất nhiều. Tất nhiên là không thể phủ nhận tầm quan trọng của một trong ba yếu tố đó và cũng khó để mà đặt lên bàn cân so sánh đơn lẻ được.

Trong quan niệm của cá nhân tôi thì Market Sentiment chính là linh hồn và là cái quan trọng nhất, phải có được cái tư duy phân tích, phải đọc hiểu được tâm lý market qua từng sự kiện thì khi đó mới cần áp dụng tới hai yếu tố trên. Momentum là một phạm trù rất rộng lớn, ở trong khuôn khổ bài viết này Tôi sẽ chỉ nêu một vài Indicator phổ biến nhất dùng để quan sát và đo xung lực của thị trường.

Trong hàng trăm indicator hiện có thì có 4 indicator phổ biến mà Tôi nghĩ là Trader nào cũng từng biết đến và đã có sử dụng qua: MACD, RSI, Stochastic, ADX. Thực sự còn rất nhiều các indicator khác nữa và những kiến thức về các indicator này đã có rất nhiều trên internet. Tôi sẽ không nhắc lại nữa. Phần ứng dụng Tôi sẽ gộp vào chương các ví dụ tổng hợp. Trong các indicator đó thì sẽ phải thật sự linh hoạt để biết khi nào nên sử dụng chỉ số nào, và từng sự kiện cụ thể, từng biến động trên chart để mà linh hoạt trong sử dụng.

Về phân tích kỹ thuật hiện tại có rất nhiều tài liệu, rất nhiều nguồn và cũng khá nhiều tác giả viết sách rồi, các bạn có thể tham khảo thêm.

Thời gian tới tôi sẽ viết một loạt các bài viết về các cụ kỹ thuật nói trên.

2. Market sentiment.

Yếu tố này chính là những gì chúng ta tìm hiểu xuyên suốt cả chuỗi bài viết này, việc đọc hiểu tâm lý market chính là đọc hiểu các tin tức cơ bản, các sự kiện tác động đến market… đó chính là những phân tích liên thị trường mà Tôi nhắc đến.

Market sentiment
Market sentiment