Hướng dẫn download và phân tích số liệu từ Investing.com trên Excel
Tháng Mười 14, 2022

Hướng dẫn download và phân tích số liệu từ Investing.com trên Excel

By habinh

Hướng dẫn download và phân tích số liệu từ Investing.com trên Excel

Trong quá trình chia sẻ các bài nhận định, phân tích tôi thường nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc về những biểu đồ có trong bài viết. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn download và phân tích số liệu từ Investing.com trên Excel cho các bạn.

Hướng dẫn download và phân tích số liệu từ Investing.com trên Excel
Hướng dẫn download và phân tích số liệu từ Investing.com trên Excel

Nội dung quan tâm chủ yếu của người hỏi là biểu đồ đó từ đâu mà có vì họ tìm trên internet hoài mà không ra. Lý do rất đơn giản, bởi vì các biểu đồ tương tự như vậy phần đa đều không có share free trên web. Để có được những biểu đồ này thông thường các bạn có hai cách. Cách thứ nhất là đi mua từ các tổ chức chuyên làm data như Bloomberg hoặc Reuters.

Giá bán dành cho retail trader 2k$ Obama/month đối với Bloomberg, còn với của Reuters thì tôi không có rành. Ưu điểm của cách này là các bạn không phải đau đầu, mệt xác mà dữ liệu thì cái gì cũng có nhưng nhược điểm của nó là bạn phải chi ra kha khá tiền bạc. Nếu data mình mua về không giúp mình kiếm được hơn số chi phí bỏ ra để mua dịch vụ thì coi như là đã lỗ.

Cách này xem ra không khả thi với phần lớn trader nhỏ lẻ đúng không? Cho nên vẫn còn một cách thứ hai nữa là các bạn tự học và tự vẽ lấy biểu đồ cho riêng mình. Nhược điểm của cách này là các bạn phải nhọc óc nhiều hơn. Data cũng không có đủ được như khi đi mua. Nhưng ưu điểm là bạn có thể dành ra 2k$ mà đi relax (^_^), relax ở đâu và relax cái gì thì tùy lựa chọn của mỗi người.

Tuy nhiên, theo thiển ý của tôi thì với sự phát triển của các trang web tài chính như ngày này. Người investor/trader dường như có thể kiếm ra được mọi loại số liệu thô (số liệu chưa được xử lý, tổng hợp) rồi từ đó tự tổng hợp nên cho mình những biểu đồ ý nghĩa. Tất cả điều kiện để làm được việc này là bạn có một máy tính có kết nối mạng và chút kiến thức về tin học văn phòng mà thôi. Trong phần dưới đây tôi sẽ lần lượt hướng dẫn các bạn cách thức thực hiện hai phân tích mà tôi thường hay tự mình tiến hành nhất.

Một là việc so sánh sự chênh lệch lợi tức trái phiếu chính phủ có cùng kỳ hạn của hai quốc gia với cặp tiền tương ứng. Hai là việc sử dụng GOLD để định giá tiền tệ. Đây là một chuyên đề được nói đến khá chi tiết trong cuốn sách Currency trading and Intermarket analysis của Ashraf Laidi. Đây là một chuyên đề khá hay và có tính ứng dụng thực tiễn vào trading rất cao.

Việc áp dụng nó thật ra là hành động đi xác định độ mạnh yếu của mỗi đồng tiền so với một loại tiền tệ thật sự- một loại tiền tệ mà không một chính phủ nào trên thế giới có thể tùy tiện in ấn. Đó là GOLD. Tuy nhiên, điểm đáng nói ở đây là trong cuốn sách đó Laidi đã không hướng dẫn người đọc cách thức tiến hành một phân tích như thế hay ít ra là một nguồn viện dẫn data.

Hiểu được những khó khăn này của bạn đọc, đặc biệt là các bạn không có một nền kiến thức kinh tế và tư duy toán học căn bản, tôi sẽ đi hướng dẫn phần này để làm thí dụ thực hành cho những tình huống khác trong những tài liệu trading khác mà đọc đã và sẽ gặp.

1. Thực hành so sánh mức chênh lệch lợi tức trái phủ chính phủ và xu hướng cặp tiền tương ứng

Trước tiên các bạn cùng xem lại biểu đồ thể hiện sự tương quan chặt chẽ giữa mức chênh lệch lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn mười năm của Anh và Mỹ và cặp tiền GBPUSD dưới đây:

Tương quan giữa cặp tiền GBPUSD và mức chênh lệch lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Anh và Mỹ
Tương quan giữa cặp tiền GBPUSD và mức chênh lệch lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Anh và Mỹ

Ý tưởng giao dịch cặp GBPUSD ở đây là trader thay vì chỉ quan sát diễn biến của chính bản thân cặp tiền này thì nên nhìn qua mức độ chênh lệch lợi tức đó như một tín hiệu xác nhận cơ hội mua bán hay xu hướng của cặp tiền cơ sở. Ý nghĩa của những biểu đồ như này là không cần phải bàn cãi, và các bước dưới đây sẽ giúp các bạn tự mình thực hiện những biểu đồ tương tự.

Download số liệu

Các bạn cần có ba loại số liệu thô để vẽ nên biểu đồ dạng này. Cái thứ nhất là dữ liệu tỉ giá cặp tiền GBPUSD, các thứ hai là lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Anh và cái thứ ba là lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ. Để quan sát mức tương quan trong dài hạn các bạn có thể dùng số liệu đóng cửa của Tuần or Tháng.

Để quan sát trong trung và ngắn hạn các bạn dùng dữ liệu đóng cửa theo ngày. Dữ liệu có nhiều nguồn, và một trong số các nguồn đó là chuyên trang đầu tư www.investing.com, ngoài ra các bạn cũng có thể export dữ liệu trực tiếp từ phần mềm giao dịch MT4 đối với dữ liệu của cặp tiền GBPUSD. Phần dưới đây, tôi hướng dẫn các bạn tải dữ liệu từ trang investing.

Quan sát mức tương quan trong dài hạn với dữ liệu tháng

Truy cập www.investing.com

Trang chủ Investing.com
Trang chủ Investing.com

Trong biểu tượng ô tìm kiếm các bạn gõ vào đó “nội dung” mà các bạn cần tìm kiếm. Đối với phần hướng dẫn này nội dung đó lần lượt là “GBPUSD”, “UK 10-year” và “U.S. 10-year” cho tương ứng với data của cặp tiền GBPUSD, lợi tức trái phiếu 10 năm của Anh và lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ. Phần dưới đây hướng dẫn bạn tải dữ liệu của cặp tiền GBPUSD, các dữ liệu về lợi tức bạn đọc thực hiện tương tự.

Gõ nội dung vào ô tìm kiếm của investing
Gõ nội dung vào ô tìm kiếm của investing

Sau khi gõ nội dung “GBPUSD” vào ô tiềm kiếm kết quả sẽ xuất hiện bên dưới, các bạn chỉ cần click vào đó để trang chuyển về trang thông tin của cặp tiền này như sau:

Kết quả tìm kiếm
Kết quả tìm kiếm

Click chọn Historical Data để được kết quả sau:

Dữ liệu lịch sử của đối tƣợng tìm kiếm
Dữ liệu lịch sử của đối tƣợng tìm kiếm

Trong khung Time Frame các bạn có thể chọn theo Daily để lấy dữ liệu theo ngày, Weekly để lấy dữ liệu theo tuần và Monthy để lấy dữ liệu theo tháng. Trong biểu tượng thời gian các bạn có thể click vào đó để lựa chọn khoảng thời gian để lấy số liệu. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ lấy dữ liệu theo tháng từ 01/ 01/2010 cho đến 31/01/2015.

Lựa chọn kiểu dữ liệu và khoảng thời gian cần tải dữ liệu
Lựa chọn kiểu dữ liệu và khoảng thời gian cần tải dữ liệu

Click Apply để được sheet data như dưới đây:

Kết quả tìm kiếm
Kết quả tìm kiếm

Bôi đen vùng dữ liệu đó để copy và paste vào bảng tính excel như sau:

Copy dữ liệu vào bảng tính excel
Copy dữ liệu vào bảng tính excel

Lưu ý là để có thể copy và paste được số liệu như bên trên các bạn khi paste thay vì nhấn Ctrl V, các bạn click chuột phải chọn Paste Specials rồi chọn Unicode text và nhấn OK. Sau khi đã paste xong các bạn xóa bỏ dữ liệu ở các cột C, D, E và F vì đây là các mức giá Mở cửa, Cao nhất, Thấp nhất và mức thay đổi giá so với kỳ trước. Cột B chính là giá đóng của nên chúng ta cần giữ lại.

Thực hiện tương tự với lợi tức trái phiếu kỳ hạn Anh và Mỹ đồng thời chèn thêm dòng tiêu đề trên mỗi cột dữ liệu để có được bảng số liệu như sau:

Tổng hợp dữ liệu vào chung một bảng tính
Tổng hợp dữ liệu vào chung một bảng tính

Lưu ý là chuỗi số liệu còn kéo dài xuống tận năm 2010, nhưng do trang tính quá dài nên tôi chỉ chụp ảnh một phần của trang tính. Từ các số liệu này bạn lấy cột D trừ cột E để tính ra mức chệnh lệch lợi tức (UK 10- Year Yield – U.S 10- Year Yiled) giữa hai loại trái phiếu này, sắp xếp sao cho chuỗi số liệu này nằm bên cạnh chuỗi số liệu GBPUSD để tiến hành vẽ biểu đồ như sau:

Xử lý dữ liệu
Xử lý dữ liệu

Kết quả sẽ được như sau:

Vẽ đồ thị
Vẽ đồ thị

Đây là một biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa hai đối tượng nhưng nó được vẽ mặc định với chỉ một trục tung. Để có thể quan sát dễ dàng và trực diện hơn bạn phải chuyển nó về kiểu biểu đồ hai trục. Và để cho chart nhìn sạch và chuyên nghiệp hơn các bác cần làm một số thao tác nhỏ như sau:

Double click vào một trong các gạch kẻ ngang kia rùi nhấn phím Delete để xóa nó đi, di chuyển chú thích trong biểu đồ vào vùng thích hợp hơn đồng thời kéo rộng chart ra. Để thể hiện biểu đồ trên hai trục các bạn click đúp vào một trong hai đường line đó, rồi click chuột phải chọn Format Data Series…, trong của sổ mới hiện ra các bạn chọn Secondary Axis, click ok. Kết qua cuối cùng như sau:

Cài đặt lại overlay chart
Cài đặt lại overlay chart

Đây là kết quả cuối cùng tôi hy vọng các bạn có thể tự mình thực hành được. Các biểu đồ dưới đây thể hiện mức độ tương quan bằng dữ liệu tuần và ngày. Tôi sẽ chỉ đưa ra kết quả cuối cùng để bạn đọc so sánh với kết quả mình tự thực hành trong cùng một khoảng thời gian. Hy vọng kết quả của bạn sẽ giống như tôi làm.

Mức tƣơng quan chặt chẽ của cặp tiền GBPUSD và sự khác biệt lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Anh và Mỹ trong khoảng từ 1/1/2012 đến 1/3/2015 với dữ liệu Tuần
Mức tương quan chặt chẽ của cặp tiền GBPUSD và sự khác biệt lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Anh và Mỹ trong khoảng từ 1/1/2012 đến 1/3/2015 với dữ liệu Tuần
Mức tƣơng quan chặt chẽ của cặp tiền GBPUSD và sự khác biệt lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Anh và Mỹ trong khoảng từ 1/8/2014 đến 27/2/2015 với dữ liệu Ngày
Mức tương quan chặt chẽ của cặp tiền GBPUSD và sự khác biệt lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Anh và Mỹ trong khoảng từ 1/8/2014 đến 27/2/2015 với dữ liệu Ngày

Thực hành sử dụng Gold xác định sức mạnh, yếu của các đồng tiền chính

Truy cập trang tin investing và tải dữ liệu về tương tự như hướng dẫn bên trên. Với mục đích vừa hoàn thành nội dung phần này vừa để phục vụ phân tích dữ liệu cho tháng trading mới. Phần dưới đây tôi tải tải dữ liệu Daily trong khoảng thời gian từ 01/08/2014 đến thời điểm hiện tại là 01/03/2015. Kết quả như trong bảng tính dưới đây:

Tổng hợp dữ liệu từ Investing
Tổng hợp dữ liệu từ Investing

Bằng cách lấy cặp XAUUSD chia lần lượt cho các cặp còn lại trong sheet bên trên các bạn sẽ lần lượt thu được mức giá của GOLD (XAU) so với từng đồng tiền một. Kết quả thu được sẽ như trong trang tính dưới đây:

Xử lý dữ liệu bước một
Xử lý dữ liệu bước một

Bây giờ bạn đã có giá vàng tính bằng mỗi đồng tiền tương ứng. Tuy nhiên dữ liệu này chưa cho bạn biết xu hướng tăng giảm của vàng với mỗi đồng tiền trên mạnh yếu ra sao. Để biết được điều này, bạn cần phải lựa chọn một thời điểm làm gốc và quy đổi giá vàng trong các ngày khác về thời điểm gốc đó. Trong ví dụ này tôi lựa chọn ngày 01/08/2014 là kỳ gốc so sánh có giá trị là 100. Các ngày khác sẽ được quy đổi lại theo giá trị của mốc này. Kết quả thu được như trong sheet bên dưới:

Xử lý dữ liệu bước hai
Xử lý dữ liệu bước hai

Tới đây công việc coi như đã hoàn thành. Các bạn chỉ cần chọn tất cả vùng dữ liệu bên trên, chọn Insert, trong vùng Chart các bạn chọn Line, click vào kiểu biểu đồ các bạn muốn vẽ. Biểu đồ hiện ra các bạn thao tác giống với phần hướng dẫn về bond yield để được chart như bên dưới đây

Kết quả sử dụng gold định giá tiền tệ
Kết quả sử dụng gold định giá tiền tệ

Từ biểu đồ này các bạn có thể rút ra một số kết luận: Đồng tiền mạnh nhất đang là đô la Mỹ (nằm dưới cùng), đồng tiền yếu nhất là đồng tiền chung châu âu EUR; đồng tiền đang có xu hướng trở thành đồng tiền mạnh nhất là đồng Kiwi (NZD) vì tất cả các đồng tiền khác đang có xu hướng “vọt” lên khá rõ ràng hơn so với thằng em này.

Ý tưởng giao dịch có thể này sinh từ biểu đồ này là GO SHORT cặp tiền EURNZD. Thời điểm tác giả đang viết phần này là 01/03/2015. Không biết hôm nay khi bạn đọc đang đọc tới phần này thì là ngày bao nhiêu. Nhưng tôi có một đề nghị là các bạn hãy thử check lại xem liệu giao dịch Short EURNZD tính từ 01/03/2015 liệu có thể là một lệnh thu lời hay không nhé.