SMC thuật ngữ quan trọng
Tháng Tư 6, 2024

CHOCH (Change of Character)

By habinh

CHOCH là một trong những tín hiệu giao dịch được đa phần các SMC traders sử dụng. Khi tín hiệu CHOCH xuất hiện cũng là lúc một giao dịch đảo chiều tiềm năng sắp xảy ra.

CHOCH (change of character) là tín hiệu xuất hiện khi đáy/ đỉnh tạo ra Strong High/ Low cuối cùng của một xu hướng bị sóng hồi pullback phá vỡ. Đây là định nghĩa phổ biến nhất về CHOCH trong hệ thống SMC, tuy nhiên định nghĩa này chưa đầy đủ.

Vì nếu là sự đảo chiều thì ít nhất phải hình thành 2 đỉnh và 2 đáy thấp dần để tạo ra một kênh giá và xác nhận sự hình thành xu hướng mới. Cùng đến với hình ảnh trực quan sau đây để làm rõ.

Định nghĩa tín hiệu CHOCH.
Định nghĩa tín hiệu CHOCH.

Cùng bắt đầu từ phần trái của mô hình: đây là một xu hướng tăng hoàn chỉnh khi lần lượt hình thành các tín hiệu BOS xuất phát từ đáy Low phá vỡ cấu trúc tại đỉnh High. Khi chúng ta nối các điểm Low và High lại với nhau sẽ tạo ra một kênh giá song song. Và điều tương tự cũng xảy ra với xu hướng giảm.

Và điểm mấu chốt ở đây chính là sau khi tín hiệu CHOCH xuất hiện sẽ chỉ tạo ra một Low và High điều này không thể hình thành một xu hướng được mà bắt buộc phải có thêm các điểm High và Low tiếp theo để tạo thành xu hướng hoàn chỉnh.

Đồng nghĩa với điều này chính là sau khi tín hiệu CHOCH xảy ra bắt buộc phải có sự tạo thành tín hiệu BOS theo sau mới có thể dẫn đến sự đảo chiều xu hướng. Chính từ việc thiếu mất sự hình thành tín hiệu BOS trong định nghĩa mà đa phần các giao dịch đảo chiều của các SMC traders với tín hiệu CHOCH dễ dẫn đến sai lầm.

Từ đây chúng ta có định nghĩa hoàn chỉnh về tín hiệu CHOCH như sau:

CHOCH là tín hiệu sơ khởi cho một sự đảo chiều tiềm năng của một xu hướng sau khi đỉnh/ đáy cuối cùng tạo điểm cao/ thấp nhất bị phá vỡ và theo sau sự phá vỡ này là sự xuất hiện của tín hiệu BOS.

Phân loại tín hiệu CHOCH:

CHOCH thường được biết đến là tín hiệu chuyển đổi trạng thái của từ tăng sang giảm hoặc ngược lại, tuy nhiên còn có một loại chuyển đổi trạng thái nữa trên thị trường đó là sự tiếp diễn.

Dựa vào vị trí hình thành và tính chất riêng biệt mà chúng ta có thể tạm chia CHOCH ra làm 3 loại sau đây:

  • CHOCH chuyển đổi trạng thái thị trường với sự phá vỡ Swing Structure nhưng chưa chạm POI ở HTF.
  • CHOCH chuyển đổi trạng thái thị trường với sự phá vỡ Minor của con sóng Internal và đã chạm POI ở HTF.
  • CHOCH chuyển đổi trạng thái tiếp diễn xu hướng thị trường.

a. CHOCH thay đổi cấu trúc Swing Structure.

Đây là loại tín hiệu CHOCH được hình thành khi xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ và Bigboy không thể điều hướng giá chạm vào vùng Supply/ Demand quan trọng vì đã cạn kiệt Liquidity.

CHOCH thay đổi cấu trúc Swing structure chưa chạm Supply zone ở HTF.
CHOCH thay đổi cấu trúc Swing structure chưa chạm Supply zone ở HTF.

Tín hiệu CHOCH này được hình thành với mục đích ban đầu là tái thiết lập lại cấu trúc Swing struce (ROF) để xu hướng có thể tiếp tục tiến về Supply/ Demand zone mà Bigboy nhắm đến. Tuy nhiên trong quá trình diễn ra ROF thì phe giao dịch ngược xu hướng áp đảo và chiếm luôn quyền kiểm soát thị trường dẫn đến sự đảo chiều của xu hướng.

Đặc điểm nhận diện của loại CHOCH này chính là đỉnh/ đáy Strong Low/ High bị phá vỡ sau đó là sự hình thành tín hiệu BOS. Và loại CHOCH này chỉ được xác nhận khi nó phá vỡ Swing Structure bằng thân nến. Nến đóng cửa bắt buộc phải vượt qua đỉnh/ đáy Strong High/ Low.

 Hãy cùng nhắc lại đặc điểm chính của loại CHOCH này:

– Phá vỡ Strong High/ Low kiểm soát xu hướng và nến đóng cửa phải phá vỡ Strong High/Low.

– Tín hiệu BOS theo sau CHOCH xác nhận cho sự thay đổi xu hướng thị trường.

Còn bây giờ hãy đến với loại CHOCH thứ 2.

b. CHOCH thay đổi cấu trúc Internal của con sóng đẩy:

Đây là loại tín hiệu CHOCH xảy ra khi giá đã chạm Supply/ Demand ở HTF. Mục tiêu giá của Bigboy đã hoàn thành và giờ là lúc họ “xén lông cừu” để tạo ra một chu kỳ mới cho giá.

CHOCH chạm Supply/ Demand ở HTF thay đổi cấu trúc Internal của con sóng đẩy.
CHOCH chạm Supply/ Demand ở HTF thay đổi cấu trúc Internal của con sóng đẩy.

Đặc điểm nhận diện đầu tiên của dạng CHOCH này chính là con sóng đẩy Swing structure làm cho giá chạm Supply/ Demand có cấu trúc Internal. Nhịp Breakdown của giá từ đỉnh cao nhất phá vỡ điểm Weak Low của con sóng Internal tạo thành tín hiệu CHOCH đồng thời cũng phá vỡ luôn điểm Weak Low tạo thành con sóng.

Sau nhịp breakdown này giá tiến hành pullback và theo sau đó là sự xuất hiện của tín hiệu BOS xác nhận sự đảo chiều của xu hướng chính.

Cây nến phá vỡ điểm Weak Low cuối cùng tạo đỉnh/ đáy của thị trường tại Supply/Demand có thể đóng cửa bằng thân hoặc râu nến đều hợp lệ.

Cùng điểm lại các đặc điểm chính của dạng CHOCH này:

  • Giá tiến vào Supply/ Demand zone ở khung HTF nhưng không thể phá vỡ.
  • Đỉnh/ đáy cuối cùng của con sóng đẩy bị phá vỡ bằng râu hoặc thân nến.
  • Tín hiệu BOS theo sau CHOCH là sự xác nhận của xu hướng mới được hình thành.

Còn bây giờ hãy cùng đến với tín hiệu CHOCH cuối cùng tiếp diễn xu hướng.

c. CHOCH tiếp diễn xu hướng:

Đây là loại CHOCH được hình thành sau những cú pullback hồi sâu về vùng giá Major của xu hướng chính và thường nằm ở vùng giá Discount với xu hướng tăng và Premium với xu hướng giảm. Loại CHOCH này xuất hiện là dấu hiệu cho sự tiếp diễn của xu hướng chính thị trường và thường là một con sóng rất mạnh.

CHOCH tiếp diễn xu hướng.
CHOCH tiếp diễn xu hướng.

Sau khi xác định POI theo phương pháp SMC, các traders thường chờ đợi confirm entry tại các vùng POI này và đây chính là nơi loại CHOCH này xuất hiện.

Đầu tiên là sự phá vỡ Weak/Strong của con sóng pullback sau đó là một nhịp hồi và tạo tín hiệu BOS hoàn thành mô hình Quasimodo kinh điển. Sự phá vỡ Weak/ Strong có thể bằng thân hoặc râu nến đều hợp lệ trong trường hợp này.

Hãy cùng điểm lại các đặc điểm chính của CHOCH tiếp diễn:

  • Xuất hiện tại Supply/ Demand đóng vai trò là vùng giá Major của xu hướng chính.
  • Cây nến tạo CHOCH qua đỉnh/ đáy của con sóng hồi có thể đóng cửa bằng râu hoặc thân đều hợp lệ.
  • Tín hiệu BOS theo sau CHOCH xác nhận cho sự tiếp diễn của xu hướng.

Các bạn có thể download bản English tại đây nếu cảm thấy yêu thích các bài viết của mình!