SMC thuật ngữ quan trọng
Tháng Tư 5, 2024

Chương 1: Các thuật ngữ quan trọng trong hệ thống SMC: BOS (Break of Structure)

By habinh

Nội dung bài viết

Xuyên suốt nội dung của loạt bài viết này, tôi sẽ thường xuyên sử dụng các thuật ngữ sau như những kim chỉ nam định hình cho các giao dịch, việc hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn bao quát và chủ động trong cách tiếp cận thị trường. Nội dung trong chương thứ nhất sẽ bao gồm các khái niệm và mô hình cơ bản, việc áp dụng chúng vào biểu đồ giá thực tế sẽ được thực hiện ở các phần sau.

BOS là gì?:

BOS là sự phá vỡ đỉnh hoặc đáy trước đó để tiếp tục xu hướng hiện tại của thị trường. BOS thể hiện sức mạnh của con sóng đẩy Swing Structure và tên gọi của BOS sẽ phụ thuộc vào vùng giá hình thành nên chính nó.

BOS trong một xu hướng tăng.
BOS trong một xu hướng tăng.
  • Con sóng CD được tạo ra từ đáy C của vùng giá Major đã phá qua đỉnh B để tiếp tục xu hướng tăng trước đó.
  • Con sóng EF được tạo ra từ đáy E của vùng giá Minor đã phá qua đinh D nhưng không thể tiếp tục xu hướng tăng trước đó mà có sự đảo chiều.

Ta có thể hiểu đáy C là một đáy mạnh vì nó tạo ra từ cấu trúc Major và phá vỡ đỉnh cũ B, đáy E là đáy yếu vì được hình thành từ cấu trúc Minor và chỉ tạo ra cú phá vỡ giả qua đỉnh D. Vậy tín hiệu BOS xuất phát từ C là một BOS hợp lệ (ký hiệu là Major BOS) và tín hiệu BOS xuất phát từ E là không hợp lệ ( ký hiệu là Failed to BOS).

Trường hợp con sóng EF tiếp tục di chuyển khiến cho thị trường tăng giá thì tín hiệu hiệu BOS này cũng được xem là hợp lệ (ký hiệu là Minor BOS).

Cùng tìm hiểu tín hiệu BOS hợp lệ và không hợp lệ qua các mô hình giá sau.

BOS trong xu hướng giảm:

BOS hợp lệ trong xu hướng giảm.
BOS hợp lệ trong xu hướng giảm.
BOS không hợp lệ trong xu hướng giảm.
BOS không hợp lệ trong xu hướng giảm.

Qua các mô hình trên bạn có thể quan sát điều kiện thị trường là tăng hay giảm không quan trọng, điều kiện quan trọng ở đây là thân cây nến phải đóng hoàn toàn qua đỉnh hoặc đáy để xác định BOS hợp lệ.

Nếu chỉ có râu nến quét Liquidity thì phải xét đến sự pullback và mô hình ở các cây nến tiếp theo.

BOS trong xu hướng tăng:

BOS hợp lệ trong xu hướng tăng.
BOS hợp lệ trong xu hướng tăng.
BOS không hợp lệ trong xu hướng tăng.
BOS không hợp lệ trong xu hướng tăng.

Vậy qua việc xác nhận tín hiệu BOS hợp lệ hay không các bạn có thể giúp cho mình có một chiến lược giao dịch follow theo xu hướng hiện tại của thị trường. Và với các tín hiệu BOS trên xác suất R:R càng cao hơn khi chúng nằm ở những vùng cung cầu quan trọng. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo về hệ thống SMC.