SMC thuật ngữ quan trọng
Tháng Tư 14, 2024

Order Block

By habinh

Nội dung bài viết

Order Block (OB) là gì?

Như các bạn đã biết thị trường di chuyển nhờ vào thanh khoản và sự thanh khoản lại được hình thành từ những vùng cung cầu. Vùng cung cầu chính là nơi tập trung các khối lệnh của Bigboy, các Retail trader và chính các bạn.

Khi giá di chuyển tạo thành các vùng cung cầu hay gọi là Range giá thì trong thời gian dài sẽ được giữ ở 2 mốc cao và thấp; nơi mà các Bigboy tích lũy các lệnh cả từ bên bán và bên mua, mục đích của họ là tích lũy đủ khối lượng lệnh để hỗ trợ động thái lớn tiếp theo mà họ thực hiện.

Nên các bạn có thể thấy được một đặc điểm rất đặc trưng của khối OB đó là giá sau khi thoát ra khỏi những khối lệnh này thì di chuyển rất mạnh, nó thể hiện được động thái mạnh của các Bigboy sau khi họ tích lũy đủ vị thế của mình.

Hay nói cách khác Oder Block (OB) là một vùng cung cầu đặc biệt.

Cùng trở lại với hình ảnh của một Oder Flow hoàn chỉnh.

Range phase thường là nơi tập trung các khối OB quan trọng.
Range phase thường là nơi tập trung các khối OB quan trọng.

Một Range giá đi ngang được hình thành trước khi phá vỡ cấu trúc tạo nên vùng cầu.

Giá thấp nhất của vùng giá đi ngang đã được Bigboy điều chỉnh để lấy thanh khoản (Liquidity Grab) và như hình trên thì các bạn có thể gọi là quét thanh khoản hay Sweep of liquidity.

Hành động này khiến những người mua và bán trong Range giá đi ngang này đều bị dừng lỗ, đồng thời tạo thêm thanh khoản cho Bigboy để mua hoặc bán.

Nến IFC (Pinbar) quét để lấy thanh khoản thị trường.
Nến IFC (Pinbar) quét để lấy thanh khoản thị trường.

Sau khi quét thanh khoản xong, giá sẽ phá vỡ kháng cự của Range giá và các bạn có thể xác định được vùng cầu như hình trên. Tuy nhiên vùng giá này đôi khi rất lớn, đó là lý do vì sao phải về khung thời gian thấp hơn để tinh chỉnh (Refinement) và các bạn gọi đó là Refine order block (khối lệnh).

Thực tế vùng hình thành các khối lệnh (OB) là khá lớn nên các trader thường lấy phần cuối cùng của khối lệnh này trước khi động thái mạnh bắt đầu. Hay nói cách khác đó là các bạn có thể chọn phạm vi của cây nến giảm cuối cùng trước khi thị trường tăng giá và ngược lại chọn phạm vi của cây nến tăng giá cuối cùng trước khi thị trường giảm giá.

Cách xác định Order Block.
Cách xác định Order Block.

Điều này rất quan trọng trong việc tìm ra các Oder cuối cùng được đặt trước khi những động thái mạnh diễn ra. Trong điều kiện thuận lợi, một trader có thể tìm cơ hội để giao dịch cùng hướng với Bigboy để tìm kiếm được mức lợi nhuận tiềm năng nhưng rủi ro lại rất nhỏ.

Nên việc xác định được khối OB cuối cùng trước khi thị trường di chuyển mạnh là rất quan trọng, nó tạo ra lợi thế giao dịch rất lớn cho trader sau này.

Giá quay trở lại Oder Block trước khi tăng giá.
Giá quay trở lại Oder Block trước khi tăng giá.

Vậy có thể định nghĩa Order Block (OB) là một vùng cung cầu đặc biệt mà ở đó tập trung nhiều lệnh chờ giao dịch. Khi giá chạm đến khối OB này thì sẽ tiếp tục tăng trong xu hướng tăng và sẽ tiếp tục giảm giá khi xu hướng đang là giảm.

Vùng cung cầu này sẽ được tinh chỉnh lại ở khung giờ nhỏ vì quá rộng. Nên có thể xác định OB bằng cách đo phạm vi của cây nến tăng cuối cùng trước khi tăng hoặc giảm tạo ra sự mất cân bằng và gây ra sự phá vỡ cấu trúc.

Việc xác định các khối OB tiềm năng và điều kiện bắt buộc để các khối OB có giá trị sẽ được đề cập ở các chương về POI trong quyển sách này.

Đến đây thì tác giả xin khép lại phần thuật ngữ của chương sách này. Trên đây chỉ là một vài thuật ngữ được sử dụng thường xuyên, việc hiểu rõ được ý nghĩa của từng thuật ngữ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các hành vi của giá mà Bigboy đã tạo ra trên biểu đồ.

Trong các bài viết tiếp theo chúng ta sẽ đến với các công cụ thường được sử dụng nhất trong hệ thống SMC.

Cùng tiếp tục theo dõi HabinhFx để đón đọc các phần tiếp theo trong serie về thuật ngữ SMC này. Đồng thời nếu các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về SMC có thể đặt mua sách tại đây. Đậy là quyển sách do chính tác giả viết và đã được xuất bản trên Amazon. Trân trọng!